Được kết hợp các nguyên liệu rất đơn giản, quen thuộc nhưng mỗi miếng chả cắt ra lại có hương vị lạ miệng, độc đáo.
Thịt ba chỉ lọc da: 400g
Tai heo: 300g
Da heo: 100g
Tiêu sọ nguyên hạt: 5g
1 muỗng cà phê muối tinh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt), lá chuối.
Cách làm:
Thịt ba chỉ thái miếng, bằm mịn. Lấy da và tai lợn tươi sống xắt
thành sợi mỏng. Xắt xong, lấy thịt ba chỉ ra và cho da heo, tai heo trộn
thật đều cùng tiêu, muối, mì chính. Dùng cối giã tay cho mịn cùng tiêu
hạt, mắm, muối, mì chính đến khi thịt, da và tai thành một khối kết dính
là được. Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn, bạn nên giã liên tục chừng
20-30 phút.
Lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa cho dai, gói hỗn hợp trên thành từng
cây chả, buộc chặt lạt. Đun nước sôi bùng, thả các cây chả vào giảm lửa
vừa và đậy kín nắp vung, luộc chả trong 15 phút. Sau đó, lật mặt cây chả
và luộc tiếp 15 phút nữa, vớt chả ra ngâm trong nước đá 10 phút. Cuối
cùng vớt ra ráo nước và để ngăn mát tủ lạnh.
Bóc hết các lớp lá, nếu chả da có màu hồng tươi gần giống nem, cắn
vào giòn giòn, ngòn ngọt thấm ngay từ đầu lưỡi là món ăn đạt yêu cầu.
Xắt từng miếng mỏng ăn kèm nước mắm ngon với tiêu xay và ớt thái lát.
Bí quyết: Chả da thơm ngon chủ yếu là nhờ khâu chọn thịt.
Nên chọn thịt heo loại tươi và dẻo, ấn vào đàn hồi, như thế mới làm ra
món chả da có mùi vị thơm ngon.
Miến xào hến
Vị dai giòn của sợi miến đậu xanh, vị đậm đà của hến quyện với vị cay
của ớt sừng tạo nên một bản hòa ca gia vị hết sức thân quen và đậm đà
của người Huế.
Nguyên liệu:
Hến tươi: 1,5kg
Miến đậu xanh: 100g
1 quả ớt sừng thái lát, ½ củ hành tây, 1 củ tỏi ta, bột nêm, tiêu sọ xay, hành lá, rau răm, rau mùi, đường.
Cách làm:
Hến mua về ngâm nước với 1 quả ớt cay giã nhuyễn vài giờ cho nhả hết
cát, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi hến trên bếp lửa vừa, không cho nước, hến
sẽ tự ra nước, luộc vừa chín tới thì tắt bếp, vớt hến ra rổ cho ráo,
đãi lấy thịt hến, nước hến chắt ra một bát con.
Miến ngâm nước lạnh 5 phút, rồi vớt lên chần sơ trong nồi nước sôi
với 1 muỗng canh dầu ăn, xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ đập
giập, phi thơm với chút dầu ăn, thêm miến, xào nhanh tay và nêm bột nêm
vừa miệng. Nếu miến khô hãy cho phần nước hến vào, xào đến khi miến vừa
mềm mà vẫn có độ dai, cho tiếp hành tây vào xào thêm một phút, nêm chút
đường, cuối cùng cho ớt sừng, hành lá và rau răm đảo đều, tắt bếp.
Xúc ra đĩa. Khi ăn rắc tiêu sọ xay và rau mùi lên trên để món ăn bắt mắt. Dùng khi còn nóng.
Mua ở đâu: bạn có thể mua sẵn thịt hến tách vỏ có bán tại các chợ như chợ Bến Thành (Q1.TPHCM). Giá từ 3000 - 5000 đồng/100g.
Chúc cả nhà ngon miệng với món Chả da xứ Huế giòn ngon
Chúc cả nhà ngon miệng với món Chả da xứ Huế giòn ngon
0 nhận xét:
Đăng nhận xét