Trong bữa cơm thường nhật sẵn có trứng vịt đẻ thì đem luộc hồng đào dầm
nước mắm chanh ớt chua cay chấm với năng hoặc rau lang luộc ăn với cơm
lúa mùa nóng hổi thì ngon miệng vô cùng.
Trên những cánh đồng mênh mông vừa gặt hái xong, có hàng ngàn
con vịt chạy đồng của nông dân địa phương và nông dân các vùng lân cận
di chuyển đến.
Đàn vịt nhởn nhơ ngoài đồng trống
Cứ chiều chiều, sau khi vịt về chuồng thì bắt những con vịt đó làm
rồi nấu cháo, xắt chuối ghém trộn gỏi để… lai rai. Bên những tiệc rượu
nghĩa tình như vậy, người lạ bỗng chốc hóa quen, nhiều khi kết sui gia
luôn. Tính cởi mở đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người
miền đất này có lẽ bắt nguồn từ những điều đơn giản như vậy.
Cháo vịt, gỏi vịt. Ảnh: Internet
Trong bữa cơm thường nhật sẵn có trứng vịt đẻ thì đem luộc hồng đào
dầm nước mắm chanh ớt chua cay chấm với năng hoặc rau lang luộc ăn với
cơm lúa mùa nóng hổi thì ngon miệng vô cùng.
Trứng vịt thường được lấy rơm rửa, kỳ cọ cho sạch các chất dơ bám bên
ngoài, để ráo. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta bắc nồi nước lên
chụm lửa cho sôi rồi thả trứng vịt vào. Canh chừng đúng 5 phút thì vớt
trứng ra rồi đổ ngay vào thau nước lạnh. Trứng hồng đào ngon không chỉ
nhờ vào lòng đỏ vừa chín còn sền sệt mà lòng trắng trứng cũng phải chín,
giòn. Trứng lột sạch vỏ để cho khô.
Trứng vịt luộc hồng đào
Rau lang, rau ngổ hái ngoài vườn về lặt, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi
nước cho sôi, thêm chút muối rồi cho rau vào, sao cho rau ngập hết trong
nước, dùng đũa trở đều rồi vớt rau ra rổ cho ráo nước. Nước mắm ăn
trứng vịt hồng đào chấm rau lang, rau ngổ được chế biến cũng khá kỳ
công. Tỏi đâm, ớt bằm nhuyễn, vắt chanh vào, gạn bỏ hột, thêm chút bột
ngọt và nước dừa tươi, khuấy đều và cuối cùng là rót nước mắm vào.
Trứng vịt bẻ làm đôi, làm ba, chan nước mắm vừa làm lên trên, trộn
đều cho thấm. Cơm nóng vừa chín ăn với rau lang luộc chấm trứng vịt luộc
thì vừa ngon miệng vừa có giá trị dinh dưỡng. Rau lang có tác dụng
chống táo bón, dễ tiêu, giàu vitamin A.
Trứng vịt chiên xái pấu
Còn món ăn dân gian độc đáo nữa mà nguyên liệu chính cũng là trứng
vịt là trứng vịt chiên xái pấu. Xái pấu theo tiếng Tiều có nghĩa là cải
bổ, người Việt gọi củ cải muối.
Người ta xắt nhuyễn xái pấu bóp qua nước lạnh một vài dạo cho bớt mặn
rồi đập trứng vịt tươi vào. Thêm ít hành lá xắt nhuyễn, nêm chút đường,
bột ngọt, khuấy đều, rồi bắt chảo dầu nóng lên chiên vàng. Củ cái muối
chiên trứng vịt ăn với cơm và canh rau tập tàng thì no quên thôi.
Trứng vịt còn luôn có mặt trong nồi thịt kho ngày tết. Nhiều khi xào
khổ qua, xào nấm rơm… để tăng thêm dinh dưỡng người ta còn đập thêm mấy
trứng vịt vào.
Chúc các bạn ngon miệng !
Chúc các bạn ngon miệng !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét